Bà Tư Bình Phước Người giữ vị Hạt điều rang muối

Dù được đất mẹ Bù Gia Mập – Bình Phước ưu ái cho hạt điều ngon nức tiếng, nhưng nếu vô tâm hay vụng cách thì sẽ không thể làm ra được hạt điều rang muối thơm ngon. Thế nên, đằng sau hương vị thơm ngon, giòn rụm ấy ẩn chứa biết bao tâm sức của người chế biến, cũng chính bởi vậy mà cái dư vị ‘’tinh túy’’ của Hạt điều rang muối Bà Tư Bình Phước mới vương vấn, không dễ gì tan biến đi trên miệng của bao người sành thưởng thức.

Nhón tay từng hạt, từng hạt một, ta sẽ dễ dàng cảm nhận được trọn vẹn cái vị ngọt bùi, béo ngậy của hạt điều rang muối cứ thấm dần rồi lan tỏa, càng ăn càng nghiền. Phải chăng vì thế mà thức quà này được gán cho 2 chữ ‘’tinh túy’’ và được chọn để làm quà biếu tặng ý nghĩa.

Hạt điều Bà Tư Bình Phước thức quà quý dành tặng những người thân yêu nhất

Hạt điều Bà Tư Bình Phước thức quà quý dành tặng những người thân yêu nhất

Hạt điều rang muối Bà Tư Bình Phước – Thức quà tỉ mẩn

Ở cái tuổi đáng lý ra chỉ để nghỉ ngơi vui vầy bên con cháu và cũng đã có con cái nối nghiệp nhưng bà Tư (Nguyễn Thị Thảo) vẫn rất tinh anh, nhanh nhẹn, tỉ mỉ kiểm tra từ công đoạn chế biến cho đến khâu đóng gói xuất xưởng và thao thao kể về cái nghề rang điều từ những năm 1987 đến nay.

Ngay từ những năm 1987 bà đã trăn trở với hạt điều, trải qua biết bao thăng trầm, cũng không thể đếm hết những mẻ điều rang bị hỏng, bị non hay quá lửa đã bỏ đi, không biết bao nhiêu lần phải lắng lại để có thể giữ cho trọn vị hạt điều rang muối cho tới tận bây giờ.

Theo bà Tư, quy trình rang hạt điều vốn không cầu kì mà chính là phụ thuộc vào cái Tâm, cái Đức của người làm. Nó chỉ đơn giản là sự tỉ mỉ từ lúc chăm sóc cây điều cho tới lúc lựa hạt điều, sơ chế nguyên liệu, cho đến cách chọn muối, chọn củi, chọn lửa to nhỏ để rang.

Giống điều tím hạt chắc mẩy là một trong những yếu tố làm ra hạt điều rang muối Bà Tư ngọt thơm, béo ngậy

Giống điều tím hạt chắc mẩy là một trong những yếu tố làm ra hạt điều rang muối Bà Tư ngọt thơm, béo ngậy

Nghĩ lại cũng là một cái duyên, những kiến thức có được từ khi còn học tại trường trung cấp nông nghiệp đã giúp ích cho bà rất nhiều trong kĩ thuật chăm sóc cây điều. Thế nên, cứ về đến Bù Gia Mập, muốn ghé thăm vườn điều sai trái và ngon nức tiếng, người dân sẽ chỉ tới vườn điều Bà Tư.

Hạt điều vốn chỉ rộ mùa từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm, thế nên cũng cần khéo để giữ vị quanh năm vẫn ngậy thơm, ròn rụm. Đổi lại, bà Tư phải chọn cách làm tỉ mẩn và có phần kém năng suất, phơi trái điều khô giòn trữ trong kho để khi chuẩn bị rang mới chẻ vỏ cứng, có thế, nhân điều mới tươi và thơm ngon.

Muối dùng để rang cũng phải rất tinh khiết, phải là muối của miền biển nắng như Rang, gió như Phan mới được, có như thế hạt điều rang muối của bà Tư để được cả năm trời mà không bị mốc ẩm.

Chung quy lại cũng chỉ là cách chế biến một thức quà, nhưng ngẫm ra cần có những người tỉ mẩn, kỹ càng như bà Tư để giữ vị cho hạt điều rang muối truyền thống.


Ăn hạt điều giúp giảm cholesterol

Ăn hạt điều mỗi ngày giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Theo báo cáo từ Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, hạt điều nằm trong TOP 3 loại hạt dinh dưỡng được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ và là loại hạt có nhiều axit béo không bão hoà đơn, axit béo không bão hoà đa có tác dụng giảm cholesterol, giảm nguy cơ […][Đọc Thêm]

Bà Tư Bình Phước Người giữ vị Hạt điều rang muối

Bà Tư Bình Phước người giữ vị cho hạt điều rang muối

Dù được đất mẹ Bù Gia Mập – Bình Phước ưu ái cho hạt điều ngon nức tiếng, nhưng nếu vô tâm hay vụng cách thì sẽ không thể làm ra được…[Đọc Thêm]