Hạt điều nướng món ngon thơm thảo từ kí ức xưa vọng về

Hạt điều nướng, món ngon thơm thảo đặt nền móng của hạt điều rang muối thơm ngon ngày nay. Tôi trăn trở bắt đầu từ lời nhắn của cha “Con hãy giữ gìn cái tinh túy của loại hạt này, biết đâu sau này con sẽ có cơ hội được sống vì nó con ạ”, và dành tâm huyết cả đời mình để đúc rút thành bí quyết để có được thương hiệu hạt điều rang muối Bà Tư Bình Phước thơm ngon như hôm nay.

Phước Long (nay là Bù Gia Mập) những ngày cuối tháng 9 năm 1987.

Ba mẹ con tôi cùng với 4 gia đình họ hàng di cư đến Phước Long (nay là Bù Gia Mập) để tìm kế sinh nhai. Nói thì đơn giản là vậy nhưng rừng thiêng nước độc khiến chúng tôi từng chết đi sống lại không biết bao lần với nạn sốt rét rừng. Nhưng đổi lại, thiên nhiên lại ưu ái cho chúng tôi đất mẹ Bazan màu mỡ, làm rẫy, tỉa lúa, trồng khoai, sắn và điều.
Tôi trồng điều vì thấy người trong vùng cũng trồng. Lúc đó trái điều được lấy xuống chấm muối ớt, kho cá và nấu canh. Hạt điều lúc đó đem bán được 500đ/kg chứ chúng tôi vẫn chưa biết chế biến và sử dụng như thế nào.

Hạt điều nướng món ngon thơm thảo từ kí ức xưa vọng về

Hạt điều nướng món ngon thơm thảo từ kí ức xưa vọng về

Vẫn theo thói quen, chúng tôi quét lá điều gom thành đống rồi đốt đi cho sạch vườn. Một vài cây điều chín bói, có hạt rụng xuống nhưng không đáng kể nên tôi cũng không lượm cất đi mà đốt cùng với lá. Kì lạ, hạt điều cháy tỏa mùi thơm thơm, chúng tôi bèn lấy đá đập vỡ vỏ để lấy nhân ăn thử. Đến giờ, tôi vẫn nhớ như in bị beo béo, ngọt thơm tự nhiên. Tôi thầm nghĩ rằng không có gì ngon bằng hạt điều ăn theo kiểu này. Quả đúng như vậy, đến giờ mùi vị ấy vẫn còn đọng lại quanh tôi.

Giữa lúc đói khổ mà được thưởng thức món ngon như vậy, người đầu tiên mà tôi nghĩ tới là cha mẹ. Nghĩ tới người cha, người ông của các con, người đã vì chúng tôi mà cạn kiệt cả nước mắt, bạc trắng hai mái đầu, ba mẹ con tôi gom củi trên rừng về để nướng hạt điều, khưi lấy nhân bỏ vào lọ chờ cơ hội để gửi về tặng cha.

Khi ăn hạt điều nướng, ông đã viết thư cho tôi và nhắn rằng “Con hãy giữ gìn cái tinh túy của loại hạt này, biết đâu sau này con sẽ có cơ hội được sống vì nó con ạ.”
Lúc đó, tôi bắt đầu trăn trở, rằng hạt điều ngon như vậy tại sao mình chỉ biết đi thu mua hạt thô rồi bán rẻ cho lái buôn, tại sao mình không tự chế biến để có thể bán ra loại hạt vừa ngon, vừa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nghĩ là làm, tôi bắt tay vào chế biến, rút kinh nghiệm và đúc kết nó thành bí quyết hạt điều rang muối.

Hạt điều Bà Tư Bình Phước Tinh Túy Từ Tâm

Hạt điều nướng món ngon thơm thảo từ kí ức xưa vọng về

Đến giờ, khi các con đã trưởng thành, tôi luôn nói với các con rằng, hãy làm điều gì đó cho loại hạt này vì nó là tâm huyết của cả đời Mẹ, là mồ hôi công sức thậm chí là xương máu của người nông dân. May thay, các con tôi đã nỗ lực không ngừng để cùng tôi gìn giữ “Tinh túy từ tâm”, đưa thương hiệu “Hạt điều rang muối Bà Tư Bình Phước” vươn xa ra cả thị trường quốc tế.

Câu chuyện được ghi lại theo lời kể của Bà Tư – Nguyễn Thị Thảo.


Ăn hạt điều giúp giảm cholesterol

Ăn hạt điều mỗi ngày giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Theo báo cáo từ Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, hạt điều nằm trong TOP 3 loại hạt dinh dưỡng được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ và là loại hạt có nhiều axit béo không bão hoà đơn, axit béo không bão hoà đa có tác dụng giảm cholesterol, giảm nguy cơ […][Đọc Thêm]

Bà Tư Bình Phước Người giữ vị Hạt điều rang muối

Bà Tư Bình Phước người giữ vị cho hạt điều rang muối

Dù được đất mẹ Bù Gia Mập – Bình Phước ưu ái cho hạt điều ngon nức tiếng, nhưng nếu vô tâm hay vụng cách thì sẽ không thể làm ra được…[Đọc Thêm]